หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล ท่าซุง ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
งานการเจ้าหน้าที่
งานการเจ้าหน้าที่
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
องค์การบริหารส่วนตำบลท่าซุง
 
 
 
  นายวิเชียร แสงนุภาพ  
  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าซุง  
NEWS
องค์การบริหารส่วนตำบลท่าซุง ยินดีให้บริการ
  ข่าวประชาสัมพันธ์
 
 
 


 
ประชาสัมพันธ์ความรู้ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร  
 

กันไว้ดีกว่าแก้ ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ปัญหาสำคัญที่วัยรุ่นต้องตระหนัก
เป็นปัญหาที่เรื้อรังมายาวนานกับประเด็นท้องในวัยเรียน หรือตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ผลพวงมาจากความสนุกอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเหล่าวัยรุ่น หรือแท้ที่จริงแล้วเป็นเพราะวัยรุ่นไทยยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้กันแน่
ด้วยปัจจัยด้านวัฒนธรรมรวมถึงขนมธรรมเนียมประเพณีไทยที่ยังไม่ค่อยเปิดเผยและพูดคุยกันได้อย่างปกติในเรื่องเพศหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นส่วนหนึ่งที่จุดประกายให้วัยรุ่น วัยคึกคะนองที่กำลังอยากรู้อยากลอง เลือกที่จะลองผิดลองถูกด้วยตนเองโดยที่ไม่ทันได้คิดถึงผลที่จะตามมาระยะยาว
    สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียนนั้น มีอยู่หลายองค์ประกอบด้วยกัน โดยสาเหตุที่เป็นปัจจัยหลัก ๆ มีดังนี้
    1. ค่านิยมเรื่องเพศที่เปลี่ยนไป หนุ่มสาววัยรุ่นที่กำลังตื่นเต้นกับโลกใบเดิมที่แปลกตา ทำให้เกิดความคึกคะนอง เห็นผิดเป็นชอบ ทำอะไรโดยขาดความย้ำคิดและไม่ตรึกตรองอย่างมีสติ มีมุมมองเรื่องการมีเพศสัมพันธ์เป็นเพียงแค่เกมที่ใครได้แต้มมากคือผู้ชนะจนทุกคนต้องสรรเสริญเยินยอ กว่าจะรู้อีกทีก็กลายเป็นปัญหาที่ยากเกินแก้ไข
    2. การเสพสื่ออย่างขาดวิจารณญาณ ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันสื่อเรื่องเพศค่อนข้างสืบค้นได้ง่ายผ่านโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะคลิปโป๊ หนังโป๊ ภาพโป๊เปลือย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นหรือปลุกเร้าให้เกิดการมีเพศสัมพันธ์อย่างขาดการป้องกันได้ และเกิดปัญหาท้องในวัยเรียนตามมาในท้ายที่สุด
    3. ขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกัน ยังเป็นปัญหาสำคัญของเด็กไทยในเรื่องการศึกษาบทเรียนที่เกี่ยวกับเพศศึกษา การศึกษาประเด็นนี้ยังเป็นไปอย่างเขินอาย ทำให้เด็กมีทัศนคติในเรื่องนี้ที่ดูท้าทาย อยากรู้อยากลอง ไม่ได้เห็นเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่มนุษย์ทุกคนควรจะมีเมื่อถึงวัยอันควร ดังคำกล่าวที่ว่า ยิ่งว่าเหมือนยิ่งยุ ยิ่งบอกว่าห้าม วัยรุ่นเลือดร้อนยิ่งอยากแหกกฎ
    4. ครอบครัวขาดการสื่อสารอย่างเปิดเผย ความสัมพันธ์ในครอบครัวยังมีเส้นบาง ๆ กัน ทำให้ลูกไม่กล้าที่จะพูดคุยเรื่องเพศกับพ่อและแม่อย่างตรงไปตรงมา หรือบางครอบครัวอาจจะมีเวลาดูแลเอาใจใส่ลูกน้อยจนเกินไป ทำให้ลูกเลือกที่จะแสวงหาความรักในรูปแบบอื่นจากนอกบ้าน และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียน


คำแนะนำแบบกันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าไม่อยากเผชิญปัญหาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร


    1. อย่าให้สังคมเพื่อนมาเป็นตัวแปรในการตัดสินใจเรื่องเพศ เด็กสาวหลายคนมักพลาดพลั้งเพราะถูกเพื่อนกดดัน รู้สึกเป็นปมด้อยที่ยังไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน จนทำให้ตัดสินใจผิด และพลาดจนตั้งครรภ์จากอารมณ์ชั่ววูบเพียงครั้งเดียว
    2. รักนวลสงวนตัว คำนี้ยังใช้ได้ดีอยู่เสมอไม่ว่าจะยุคสมัยใด นอกจากปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรแล้ว หากหญิงสาวไม่รักนวลสงวนตัวอาจได้รับของขวัญในวัยใจแตกเป็นโรคร้ายที่ติดตัวไปตลอดก็เป็นได้
    3. ศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องเพศอย่างไม่ต้องเขินอาย หมดยุคที่หญิงสาวต้องมานั่งขวยเขินเมื่อพูดถึงเรื่องเพศกันแล้ว สาวยุคใหม่ต้องเปิดใจศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องเพศอย่างเปิดเผย ทั้งเรื่องการวางตัวในวัยเจริญพันธุ์ การป้องกันอย่างถูกวิธีหากมีเพศสัมพันธ์ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการหลั่งนอกของเพศชายว่าสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้เช่นกัน
    4. ทำความรู้จักเครื่องมือคุมกำเนิด ซึ่งต้องเข้าใจทั้งของเพศหญิงและเพศชาย รู้ถึงวิธีใช้ที่ถูกต้องป้องกันได้อย่างปลอดภัย รู้ถึงผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด รู้ว่าแม้จะใช้ถุงยางอนามัยก็ยังมีสิทธิ์ท้องได้ ไม่ได้ป้องกันได้แน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงควรรู้ว่าหากพลาดพลั้งมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ต้องใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใด และต้องใช้ภายใน 3 วันนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์เท่านั้น
    5. เปิดใจปรึกษาครอบครัว ไม่มีใครเข้าใจและรักเราเท่ากับพ่อแม่และคนในครอบครัวอีกแล้ว เมื่อพลาดพลั้งมีเพศสัมพันธ์ไป ประกอบกับยังไม่มีความรู้และความเข้าใจที่เพียงพอต่อการแก้ปัญหานี้ ควรรีบปรึกษาพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่ในครอบครัวที่ไว้ใจ เพราะคำแนะนำและวิธีการแก้ปัญหาที่ท่านมอบให้ล้วนมาจากความหวังดี และประสบการณ์จากการที่ได้ อาบน้ำร้อนมาก่อน แล้วทั้งนั้น จึงน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด หรืออย่างน้อยก็ดีกว่าแก้แบบลองผิดลองถูกด้วยตนเอง
     การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรจะไม่กลายเป็นปัญหาเลย หากได้รับความร่วมมือ ร่วมแรง และร่วมใจจากทุกฝ่าย ทั้งตัววัยรุ่นเอง เพื่อน ครอบครัว โรงเรียน และสังคม ล้วนสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ด้วยกันได้ทั้งนั้น เริ่มต้นที่เปิดใจ เรียนรู้ให้เข้าใจ เพื่อให้ปัญหาเรื่องเพศกลายเป็นเรื่องที่พูดคุย แนะนำ ป้องกัน และแก้ไขได้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป และวกกลับไปที่การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรอย่างไม่รู้จบ

อ้างอิง
กระทรวงสาธารณสุข : http://healthydee.moph.go.th/view_article.php?id=1269

 

ข่าว ณ. วันที่ 19 เม.ย. 2566 เวลา 19.24 น. โดย องค์การบริหารส่วนตำบลท่าซุง

ผู้เข้าชม 63 ท่าน

 
 
 
 
คู่มือประชาชน
 
ระเบียบ แบบฟอร์ม
เพื่ออำนวยความสะดวก
แก่ประชาชนในการ
ติดต่อราชการ
 
Link ที่น่าสนใจ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 092-734-8881